TẠI SAO TRONG NƯỚC SINH HOẠT LUÔN CÓ CLO ?

Tại sao chất hoá học clo được thêm vào nước sinh hoạt ?

Clo tiêu diệt vi trùng gây bệnh và giúp nước an toàn để sử dụng.

Các bệnh lây truyền qua đường nước từng giết chết hàng ngàn cư dân Hoa Kỳ mỗi năm. Sau lần đầu tiên được sử dụng tại Thành phố Jersey, New Jersey vào năm 1908, quá trình khử trùng bằng clo trong nước uống đã lan nhanh khắp Hoa Kỳ và giúp loại bỏ hầu như các bệnh lây truyền qua đường nước như bệnh tả và sốt thương hàn. Từ đó, nước sinh hoạt được khử trùng bằng clo đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tuổi thọ của người Mỹ lên 50% trong thế kỷ 20. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gọi quá trình khử trùng bằng clo trong nước là “một trong những tiến bộ sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Bên cạnh việc tiêu diệt các vi trùng nguy hiểm như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng, clo giúp giảm mùi khó chịu trong nước. Clo cũng giúp loại bỏ vi khuẩn chất nhờn, nấm mốc và tảo thường phát triển trong các hồ chứa cấp nước, trên thành ống dẫn nước và trong bể chứa. Trên thực tế, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ yêu cầu nước máy đã qua xử lý phải chứa hàm lượng clo có thể phát hiện được để giúp bảo vệ chống lại vi trùng đến vòi nước của người tiêu dùng

Hoá chất clo được đưa vào nước như thế nào ?

Nhà máy vận hành xử lý nước có thể khử trùng nước uống bằng cách sử dụng khí clo, dung dịch natri hypoclorit lỏng (chất tẩy trắng) hoặc canxi hypoclorit khô. Mỗi chất khử trùng này giải phóng sức mạnh của hóa học clo để tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong nước.

Bạn có biết Hoa Kỳ đã dùng nước uống có clo trong bao lâu ?

Clo đã giúp cung cấp nước uống an toàn ở Hoa Kỳ trong hơn 100 năm.

Bắt đầu từ ngày 26 tháng 9 năm 1908, Thành phố Jersey, New Jersey đã trở thành thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ cung cấp nước uống thành phố thường xuyên bằng clo. Trong thập kỷ tiếp theo, hơn một nghìn thành phố của Hoa Kỳ đã áp dụng phương pháp khử trùng bằng clo, giúp giảm đáng kể bệnh truyền nhiễm.

Dùng clo để khử trùng nước phổ biến như thế nào ?

Cho đến nay, clo là chất khử trùng nước uống được sử dụng phổ biến nhất ở tất cả các khu vực trên thế giới. Ngày nay, khoảng 98% hệ thống xử lý nước của Hoa Kỳ sử dụng một số loại quy trình khử trùng bằng clo để giúp cung cấp nước uống an toàn. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ yêu cầu nước máy đã qua xử lý phải chứa mức clo có thể phát hiện được để bảo vệ chống lại vi trùng khi nó chảy từ nhà máy xử lý đến vòi của người tiêu dùng.

Và Việt Nam cũng không ngoại lệ việc dùng hoá chất clo để xử lý nước trở nên phổ biến hơn vì:

  • Dễ dàng khử được mùi và các chất độc hại trong nước
  • Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng các loại vi khuẩn
  • Khử trùng bằng Clo nếu đúng liều lượng và phương pháp sẽ không ảnh gây hại đến sức khỏe
  • Clo là hóa chất rẻ và dễ tìm. Do đó khử trùng nước bằng Clo khá tiết kiệm nhưng lại cho hiệu quả cao

Ngoài lý do kinh tế – hiệu quả khử trùng cao ra. Khi khử trùng nước bằng Clo cho phép lưu lại một lượng nhất định nồng độ Clo đóng vai trò ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước đã xử lý trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ nước.

Tin khác