IS WATER FILTERED BY WATER PURIFIERS SAFER THAN BOILED WATER?

Với thói quen sử dụng nước đun sôi để uống hàng ngày, liệu nước lọc trực tiếp  từ máy lọc nước có đủ sức thuyết phục người Việt thay thế sử dụng?

Đầu thế kỷ 20, với cách dùng nước lã trong sinh hoạt gây nên nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa, Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới đã khuyến cáo người dân nên dùng nước đun sôi để an toàn hơn cho quá trình sử dụng. Từ đó đến nay, uống nước đun sôi để nguội trở thành một thói quen gắn liền với đời sống các gia đình Việt. Tuy nhiên, khi công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển, các thiết bị lọc nước dần trở thành xu hướng mới về giải pháp nước sạch và nước uống khắp nơi. Liệu, công nghệ này có thể thay thế thói quen bấy lâu của người Việt và có phải uống nước lọc từ máy lọc nước sẽ tốt hơn nước đun sôi chăng?

Nước đun sôi có thể tiêu diệt vi khuẩn?

Nước sôi là nước ở nhiệt độ 1000C – mức nhiệt độ diệt được hầu hết các vi khuẩn trong nước. Thực tế, chỉ trong 10 phút ở khoảng 600C hoặc 5 phút ở 1000C, phần lớn các vi khuẩn đã bị triệt tiêu. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng vi sinh vật, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi xung quanh mình, từ không khí đến những vật dụng gia đình, thậm chí cả trên da. Vì vậy, những vi sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước vừa sôi một cách dễ dàng.

Does water's boiling point change with altitude? Americans aren't sure | Pew Research Center

Nước đun sôi có thể diệt vi khuẩn? (Nguồn: Pew Research Center)

Theo bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện 198: nước đun sôi để nguội chi nên sử dụng trong tối đa 24h để tránh tình trạng tái nhiễm vi khuẩn. Thời gian lưu giữ nước càng lâu càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, vì khi đó oxy trong nước đã bốc hơi gần hết, các chất hữu cơ bị phân giải cùng các chất vô cơ đã bị kết tủa.

Nước đun sôi để nguội gây hại cho sức khỏe?

Hiện nay, có một số người truyền tai nhau về việc dùng nước đun sôi để nguội có thể gây ung thư. Điều này có thực sự đáng tin hay không?

Theo BS. CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM – hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học nào của các cơ quan uy tín trên thế giới đề cập về vấn đề nước đun sôi để nguội có chất gây ung thư, nên những lời truyền khẩu trên chưa đủ căn cứ xác thực.

Tuy nhiên, nếu việc cất trữ nước đun sôi không đúng cách thì khả năng gây ảnh hướng đến sức khỏe khi uống nước đun sôi để nguội kiểu này không phải là không có. 

Tips to Drink Water in More Healthy Way - Diet N Drill

Nước đun sôi để nguội có tốt không? (Nguồn: dietndrill)

Nghiên cứu cho thấy, nước đun sôi 1000C đã diệt hết vi khuẩn, nhưng nếu để nguội từ 2h trở đi sẽ sinh ra hiện tượng tái nhiễm khuẩn và sau 24h chắc chắn lượng vi khuẩn đã gia tăng rất nhiều so với thời gian mới để nguội. Nước đun sôi để nguội lâu ngày cũng sẽ sản sinh một số kim loại nặng do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi và một lượng muối nitrat – chất gây tổn hại đến nhiều tế bào trong cơ thể. Cụ thể, mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, sau 3 ngày – lượng muối này là khoảng 0,011mg và lên tới 0,73mg sau 20 ngày. Vì vậy, nước đun sôi để nguội nên sử dụng nhanh nhất có thể, tốt nhất là trong vòng 2h sau khi nấu. Bởi càng để lâu, những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống, thay vào đó, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, đe dọa đến sức khỏe.

Nước lọc từ máy lọc nước có đảm bảo an toàn?

Vài bất cập trong việc bảo quản nước đun sôi kết hợp với những phát minh công nghệ hiện đại đã mang đến nhiều thiết bị lọc nước nhằm cải thiện nguồn nước uống và sinh hoạt cho con người. Một trong những hệ thống lọc không tiêu tốn năng lượng – tiết kiệm diện tích – thân thiện với môi trường có thể kế đến là công nghệ màng lọc sợi rỗng.

Công nghệ màng lọc sợi rỗng từ Mitsubishi Chemical Cleansui

Công nghệ màng lọc sợi rỗng được phát triển đầu tiên trên thế giới vào năm 1970 bởi tập đoàn Mitsubishi Chemical Cleansui. Làm từ chất liệu polyethylene siêu mịn, màng lọc sợi rỗng với những sợi ống được đục lỗ rất nhỏ, đảm bảo độ sạch an toàn cho nước sau khi được lọc nhờ hàng triệu lỗ nhỏ với kích thước 0,01 – 0,1 micromet. Đặc biệt, nước lọc từ thiết bị lọc nước Cleansui đã được thử nghiệm tại Việt Nam và đạt được các tiêu chuẩn an toàn của các tổ chức được ủy quyền (QCVN 6-1:2010/BYT).

Do đó, sử dụng thiết bị lọc nước công nghệ màng lọc sợi rỗng được xem như là giải pháp hữu hiệu thay thế cho nước uống đun sôi nhờ chất lượng ổn định, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Other news