Ý NGHĨA CÁC MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG TRONG MÂM CỖ TÁO QUÂN

Theo quan niệm của người Việt, vào 23 tháng chạp hàng năm, Táo quân sẽ cưỡi cá chép lên trời báo cáo những việc làm tốt và chưa tốt của gia đình trong một năm qua. Vì vậy cứ đến ngày này, nhà nhà lại tấp nập chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo.

Bên cạnh cá chép, có một số món ăn là vật phẩm đặc trưng trong mâm cỗ Táo quân. Vì sao lại vậy? Hãy cùng Mitsubishi Cleansui “điểm danh” và tìm hiểu ý nghĩa của những món ăn này.

Gà luộc

Trong tâm thức của người Việt, gà mang ngụ ý đánh thức mặt trời, cầu mong cho một năm mới tràn ngập ánh sáng rực rỡ và mưa thuận gió hòa. Chính vì thế, gà luộc đã trở thành vật phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ từ bao đời nay.

Với những gia đình có trẻ con, người ta thường dùng một con gà cồ mới tập gáy trong mâm cỗ Táo quân với ngụ ý Táo sẽ xin Ngọc Hoàng cho đứa trẻ lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.

Khi chế biến món ăn này, bạn đừng quên sử dụng nước thuần khoáng trong bước luộc gà để giữ nguyên vị ngon của món ăn nhé.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc hay còn gọi là xôi năm màu. Năm màu này tượng trưng cho năm yếu tố của ngũ hành: trắng của kim, xanh của mộc, đen của thuỷ, đỏ của hỏa, màu vàng của thổ. Theo người xưa, đây là năm yếu tố hình thành nên sự tươi tốt của Thiên – Địa – Nhân.

Trong các dịp lễ, Tết, người xưa thường quan niệm rằng nếu được ăn xôi ngũ sắc sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tốt lành. Vì thế, xôi ngũ sắc cũng là vật phẩm đặc trưng trong mâm cỗ Táo quân. 

Có một lưu ý nhỏ dành cho bạn. Ngâm trước gạo nếp với nước thuần khoáng từ Mitsubishi Cleansui để món xôi ngũ sắc nhanh chín hơn.

Chè trôi nước

Còn được gọi là chè đoàn viên. Đây là món ăn tượng trưng cho sự gắn kết sum vầy của gia đình và sự tròn trịa của nghĩa tình.

Ngoài ý nghĩa trên, chè trôi nước trong mâm cỗ Táo quân còn mang ngụ ý mọi việc trong năm mới luôn suôn sẻ, công việc đồng áng gặp nhiều thuận lợi.

Mitsubishi Cleansui mách nhỏ bạn bí quyết để viên trôi nước mềm dẻo và giữ vị ngọt thanh hòa quyện vị gừng the ấm của nước chan chè chính là sử dụng nước thuần khoáng trong quá trình chế biến.

Kẹo thèo lèo

Với người miền Nam, mâm cỗ ông Táo nhất thiết phải có đĩa kẹo thèo lèo (gồm kẹo mè đen và kẹo đậu phộng). Theo lý giải của nhiều người, miền Nam là khu vực có nhiều người gốc Hoa sinh sống nên một số phong tục dân gian, kể cả mâm cỗ Táo quân cũng ít nhiều ảnh hưởng.

“Thèo lèo” được lý giải là đọc chệch của chữ “trà liệu” 茶料 trong tiếng Triều Châu (Trung Quốc), nghĩa là thứ để ăn khi uống trà. Theo quan niệm của người Trung Hoa, đậu phộng và vừng, nguyên liệu chính trong món ăn này, sẽ mang lại may mắn và sung túc trong năm mới.

Trên đây là những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Táo quân của người Việt. Để quá trình chuẩn bị món ăn thêm nhanh chóng, tiện lợi và giữ được hương vị thơm ngon, bạn đừng quên sử dụng thiết bị lọc nước lắp trên bồn rửa ET101 của Mitsubishi Cleansui.

Nhờ ứng dụng công nghệ màng lọc sợi rỗng tiên tiến, thiết bị ET101 của Mitsubishi Cleansui không chỉ giúp mâm cỗ tiễn Táo quân thêm đậm vị mà còn mang đến nguồn nước uống thuần khoáng, để cả nhà dễ dàng tận hưởng lối sống khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp internet.

Tin khác