NGUỒN NƯỚC TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CÁCH PHA CHẾ THỨC UỐNG?

Cà phê, trà và các loại nước detox là những thức uống được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để có được ly nước thơm ngon chuẩn vị, bên cạnh công thức cân bằng thì nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng để thức uống đạt chất lượng lý tưởng.

1. Nước – thành phần quan trọng tạo thức uống ngon

Nước chiếm 98% trong ly cà phê, trà hay thức uống thanh lọc (detox) và điều này chứng tỏ nước đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo chất lượng đồ uống.

Sparkling Water Benefits: What is Sparkling water? Is it worth the hype?

Nước đóng vai trò quan trọng trong chất lượng đồ uống (Nguồn: Times of India)

Nhìn bằng mắt thường, hầu hết các nguồn nước uống đều không màu giống nhau, nhưng thực chất mỗi loại nước sẽ chứa các chất hòa tan và chất rắn riêng biệt. Nước để pha chế nên là nước sạch, không mùi và có thể tồn lưu một vài khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nước phù hợp không chỉ giúp thức uống ngon hơn, mà còn hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

2. Những chất có trong nước ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thức uống

Món nước ngon thường được đánh giá qua 3 yếu tố: hương thơm, màu sắc và vị nước. Vì vậy, nước tốt để pha chế là giúp tôn lên hương thơm của nguyên liệu chính nhiều nhất, lôi kéo được các chất tạo nên vị và màu nước đẹp mắt.

Vậy, điều gì đã tạo nên sự khác nhau của chất lượng thức uống khi pha bằng những nguồn nước khác nhau. Dưới đây là một số các nhân tố ảnh hưởng có thể xác định được bằng lý tính.

a. Hàm lượng Oxy hòa tan trong nước DO (Dissolved Oxygen)

Trong nước luôn tồn tại một lượng khí oxy hòa tan. Nồng độ oxy hòa tan thường được tạo ra một phần do sự khuếch tán, hòa tan của oxy từ không khí vào trong nước, một phần là do sự quang hợp của tảo và các loại cây thủy sinh nhả ra oxy vào trong nước.

Dissolved Oxygen - Aquaread

Hàm lượng oxy hòa tan ảnh hưởng đến chất lượng nước (Nguồn: Aquaread)

Những nguồn nước thiên nhiên thường có lượng oxy hòa tan dồi dào nhờ những nguồn nước này có sự chuyển động và bề mặt tiếp xúc nhiều với không khí nên tiếp nhận được nhiều oxy. Một yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong nước là áp suất, áp suất càng cao thì lại càng ít oxy hòa tan. Do đó, các loại nước ngầm, nước giếng tầng đáy thường có rất ít oxy hòa tan.

Lượng oxy hòa tan là yếu tố quan trọng gây tác động chính đến mùi hương. Lượng oxy hòa tan giúp các thành phần chịu trách nhiệm về mùi hương được phát huy đầy đủ, nâng cao giá trị thức uống.

b. Độ cứng của nước

Nước cứng là nước có chứa hàm lượng cao cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Tùy theo độ cứng của nước người ta chia thành các loại sau:

– Độ cứng từ 0 – 50mg/l: Nước mềm

– Độ cứng từ 50 – 150mg/l: Nước hơi cứng

– Độ cứng từ 150 trở lên: Nước cứng

Nước cứng thường gây ra các hiện tượng đóng cặn trắng trong các thiết bị đun. Dùng nước cứng pha trà, cà phê gây ra hiện tượng nổi váng trên bề mặt. Bên cạnh việc tạo váng thì các thành phần khoáng phản ứng mạnh với các polyphenol trong trà làm cho trà có vị mạnh hơn, đậm màu hơn.

c. Mùi nước

Những thức uống có hương thơm đặc trưng như trà, cà phê rất nhạy cảm với các thành phần gây mùi. Nước có mùi sẽ làm lấn át hương vị, gây ra mùi lộn xộn hoặc gây khó chịu. Do đó, nước dùng để pha trà, cà phê hay detox tốt nhất là không có mùi.

3. Giải pháp nước tốt cho chất lượng thực uống ngon

Ứng dụng công nghệ Màng lọc sợi rỗng hoàn toàn từ Nhật Bản, các thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui không chỉ đảm bảo chất lượng nước uống an toàn mà còn lưu lại các khoáng chất tự nhiên trong nước.

Bình lọc nước cầm tay Mitsubishi Cleansui EJ101

Sản phẩm với thiết kế nhỏ gọn, không dùng điện – không nước thải nên rất dễ dàng để cả gia đình sử dụng. Đặc biệt, chất lượng nước có thể đáp ứng các yêu cầu cho món uống thêm hương, đậm vị.

* Nguồn tham khảo: phinviet, huongtraviet

Tin khác